San lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng hay không?

San lấp mặt bằng các công việc biến một địa hình lồi lõm thành mặt bằng chắc chắn. Vậy san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng hay không? Chi tiết về vấn đề này sẽ được chia sẻ qua bài viết của Vật liệu xây dựng Hiệp Hà

San lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là công việc quan trọng để tiến hành thi công xây dựng nhà ở, công ty… Quá trình này yêu cầu đơn vị thực hiện phải đào, vận chuyển đất cát từ chỗ cao đến chỗ thấp. Tạo nên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn giúp nền móng công trình được đảm bảo an toàn.

san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng
San lấp mặt giúp nền móng gia cố chắc chắn

Để triển khai san lấp mặt bằng thì các chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục như: xin giấy phép san lấp mặt bằng, file dự toán san lấp, bản vẽ biện pháp thi công san lấp, quy trình san lấp cụ thể… 

Tìm hiểu san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng?

Theo quy định của pháp luật thì tất cả mọi hình thức thi công xây dựng, bao gồm cả san lấp mặt bằng đều phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng thì câu trả lời CÓ.

Xem thêm:  Báo giá cát xây tô năm 2021
san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng
San lấp mặt bằng phải có phải xin phép xây dựng

Khi xin giấy phép thì các chủ thầu cần phải đến UBND cấp xã, phường. Trong trường hợp mà chủ thầu chưa xin giấy phép vẫn tiến hành cải tạo sẽ vi phạm luật đất đai năm 2013. Căn cứ theo khoản 25 Điều 3 Luật đất đai 2013 những hành vi trái pháp luật khi san lấp, xây dựng trái phép như sau:

 • Việc hủy hoạt đất, thay đổi mục đích sử dụng đất làm địa hình biến dạng, ô nhiễm, chất lượng đất suy giảm
 • Lấn chiếm hủy hoại đất 
 • Trong quá trình thực hiện quyền của người sử dụng đất, không chấp hành đúng quy định của pháp luật. 

Xem thêm: Hướng dẫn soạn mẫu hợp đồng san lấp mặt bằng

Mức xử phạt khi san lấp mặt bằng không có xin phép xây dựng

Sau khi tìm hiểu được vấn đề san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng hay không thì bạn cũng nên hiểu về mức xử phạt khi không chấp hành. Theo điều Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định nếu người dân vi phạm luật đất đai sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể là:

san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng
Mức xử phạt khi san lấp mặt bằng không có xin phép xây dựng
 • Diện tích đất bị hủy hoại hay thay đổi mục đích sử dụng dưới 0,05 héc ta sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng.  
 • Diện tích đất bị hủy hoại hay thay đổi mục đích sử dụng từ 0,05 héc đến dưới 0,1 héc sẽ bị phạt từ 5.000.000- 10.000.000 đồng. 
 • Diện tích đất bị hủy hoại hay thay đổi mục đích sử dụng từ 0,1 héc ta đến 0,5 héc sẽ nhận mức phạt từ 10.000.000 – 30.000.000 đồng. 
 • Diện tích đất bị hủy hoại hay thay đổi mục đích sử dụng từ 0,5 héc ta đến 01 héc ta sẽ nhận mức phạt từ 30.000.000 – 60.000.000 đồng. 
 • Diện tích đất bị hủy hoại từ 01 héc trở lên sẽ nhận mức phạt hành chính từ 60.000.000 – 150.000.000 đồng.
Xem thêm:  Gạch ống 2 lỗ là gì? Cập nhập bảng giá gạch ống 2 lỗ mới nhất

Với mức xử phạt này các chủ thầu xây dựng nên chú ý để không vi phạm quy định. Dù thi công xây dựng công trình nhỏ hay lớn thì bắt buộc đều phải có giấy phép xây dựng và các giấy tờ liên quan khác. Có thể thấy, san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng. 

Điều kiện để được san lấp mặt bằng

Để được cấp giấy phép san lấp mặt bằng chủ thầu cần chứng minh được quyền sử dụng đất. Khi xin cấp phép cần phải đáp ứng được các nghĩa vụ cơ bản theo quy định tại Điều 170 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Chấp hành đúng các biện pháp bảo vệ đất, tránh các hành động gây ảnh hưởng đến môi trường
 • Người sử dụng đất cũng phải lưu ý đến những quy định do UBND cấp tỉnh – Đơn vị quản lý ban hành hoặc cấp giấy phép cho việc cải tạo mặt bằng trên địa bàn. 
 • Thực hiện chính sách, quy định thuộc UBND cấp tỉnh về cải tạo mặt bằng trên địa bàn.

Xem thêm: Cách tính khối lượng cát san lấp nhanh chóng, chính xác

Như vậy chia sẻ trên đây đã giải đáp cho thắc mắc việc san lấp mặt bằng có phải xin phép xây dựng hay không. Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này thì hãy tham khảo thật kỹ càng, tránh các vi phạm không đáng có nhé. 

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *