Đá làm đường là đá gì? Top các loại đá làm đường phổ biến

Trong xây dựng, thi công công trình, dĩ nhiên đá là loại vật liệu vô cùng quan trọng, đóng góp lớn trong việc giữ vững sự kiên cố nền móng. Vậy có những loại đá nào thường dùng trong xây dựng? Đá làm đường là đá gì? Cùng VLXD Hiệp Hà theo dõi bài viết dưới đây nhé! Tư vấn viên của chúng tôi sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về đá làm đường đấy.

Đá 1×2

Lựa chọn đá làm đường cần chú ý những loại đá nào?
Lựa chọn đá làm đường cần chú ý những loại đá nào?

Đá 1×2 là một trong số các loại đá làm đường hữu dụng, đa dạng kích thước, dao động từ 10x16mm, 10x22mm, đến 10x25mm, 10x28mm. Đá 1×2 được khai thác hoàn toàn từ bãi đá tự nhiên. Sau khi trải qua quá trình nghiền và sàng lọc, đá sẽ sở hữu đặc tính chịu lực nén, chống thấm nước và bám dính xi măng cực tốt.

da lam duong la da gi 1
Hình 1: Đá 1×2 – Đá làm đường là đá gì

Dựa trên màu sắc và nguồn gốc, đá làm đường 1×2 được chia thành 2 loại: đá xanh (màu xanh, cứng cáp, giá thành cao) và đá đen (độ nén thấp, dễ vỡ, thích hợp thi công san lấp mặt bằng, làm đường)

Đá làm đường là đá gì? Đá 0x4

Đá 0x4 còn có tên gọi khác là đá dăm. Đây là loại đá làm đường được khai thác từ đá thiên nhiên. Đá 0x4 sở hữu các đặc tính tuyệt vời như độ bền chắc, độ nhám cao và bám dính ổn định. Tất cả tiêu chí trên đủ để nó trở nên phổ biến trong các công trình xây dựng, làm nền đường, dặm vá,….

Xem thêm:  Nhà thép tiền chế là gì? Ứng dụng và lợi ích của nhà thép tiền chế

Hiện tại, loại đá này có tính ứng dụng rất cao khi dễ dàng sử dụng, kết hợp với các loại nguyên liệu khác. Mọi người có thể dễ dàng tìm được loại đá này ở bất kỳ đâu, bất kỳ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng nào.

>>> Xem thêm:


Đá 4×6

Đây là loại đá làm đường  được sàng tách từ vật liệu đá khác, có kích cỡ trung bình 40 – 60mm. Đá 4×6 còn có tên gọi khác là đá dăm tiêu chuẩn hay đá dăm macadam. 

Đá có độ ẩm 0,2 – 0,3%, độ hút nước 0,1 – 0,2%, cùng khối lượng thể tích 1.270 – 1380 kg/cm3, phù hợp sử dụng cho các hạng mục làm đường, lót móng, cốt liệu bê tông…. Nhờ đó gia tăng sự bền vững và tuổi thọ cho các công trình.

da lam duong la da gi 2
Hình 2: Đá 4×6

Đá 5×7

Đá 5×7 cũng thuộc loại đá làm đường hữu dụng, chịu nén rất tốt, thường được ứng dụng cho một số công trình xây dựng như: làm cốt nền, làm móng nhà, làm chất phụ gia cho quá trình bê tông đúc ống cống…

Đá làm đường là đá gì? Đá mi sàng

Khi sản xuất các loại đá làm đường như đá 1×1, đá 1×2, đá 2×3, đá 4×6, sẽ có một lượng lớn các đá bụi có kích thước nhỏ sản sinh ra. Đá này chính là đá mi bụi, có kích cỡ trung bình 3 – 14mm.

Xem thêm:  Đổ đất nền nhà bao nhiêu tiền? Nên sử dụng vật liệu nào?

So với tất cả, đá mi sàng có tính ứng dụng rất cao trong hầu hết các công trình, chẳng hạn như làm gạch lót sàn, làm phụ gia vật liệu xây dựng, làm bê tông nhựa nguội và nhựa nóng, làm gạch táp lô, hay trong công tác san lấp mặt bằng…

da lam duong la da gi 3
Hình 3: Đá mi sàng

Đá mi bụi

Đá mi bụi cũng được tách ra trong quá trình sản xuất các loại đá 1×1, đá 1×2…, tuy nhiên khác với đá mi sàng, mi bụi sẽ còn trải qua một bước gọi là sàng tách chuyên dụng. Đá mi bụi có kích thước phải nói là rất nhỏ, dưới 5mm. 

Đặc tính của đá mi bụi nằm ở vẻ ngoài bé nhỏ, bề mặt bóng, mịn, có thể thay thế cát, tạo sự kiên cố và vững chắc hơn cho công trình xây dựng. Ứng dụng của đá mi bụi gồm có:

  • Làm chân đế gạch bông
  • Làm phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống
  • Làm thi công cho các công trình giao thông
  • Làm phụ gia cho các loại vật liệu.
  • Làm bê tông nhựa nguội và nhựa nóng. 
  • Làm gạch không nung.
  • Làm tấm đan bê tông, rải nền đường.
  • Ứng dụng trong san lấp các công trình…

Lưu ý khi mua đá làm đường là gì?

Hiện tại có rất nhiều cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng ở khắp nơi trên toàn quốc. Dù nhu cầu của bạn là gì, bạn hoàn toàn có thể mua đá làm đường tại những cơ sở đó. Tuy nhiên, lưu ý những điều sau để chọn được nguyên vật liệu chất lượng cho công trình của mình nhé:

  • Nên chú ý đặc điểm địa hình là gì để lựa chọn loại đá phù hợp.
  • Tính toán lượng đá cẩn thận, nên mua dư một chút để dễ dàng có được lựa chọn tốt, tránh các thiếu sót.
Xem thêm:  Dịch vụ san lấp mặt bằng quận 9 uy tín, chuyên nghiệp
Bạn nên liên hệ với Hiệp HÀ để mua đá làm đường chất lượng cao
Bạn nên liên hệ với Hiệp HÀ để mua đá làm đường chất lượng cao

Xem thêm:


Bài viết trên đây là tổng hợp các danh sách giúp trả lời cho thắc mắc đá làm đường là đá gì. Mỗi công trình sẽ cần lựa chọn sử dụng loại đá khác nhau, do đó bạn nên tham khảo đặc tính từng loại để có quyết định đúng đắn nhé!

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *