Tìm hiểu quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Trong ngành xây dựng, nghiệm thu quá trình kiểm tra và kiểm định các công trình sau khi thực hiện. Đây là quy trình cuối cùng xác nhận công trình có thể đưa vào hoạt động được hay không. Hãy cùng VLXD Hiệp Hà tìm hiểu rõ hơn về quy trình nghiệm thu công trình xây dựng qua bài viết  dưới đây. 

Thế nào là nghiệm thu công trình xây dựng?

Nghiệm thu công trình xây dựng là quá trình dùng để kiểm tra chất lượng công việc đã hoàn thành và đảm bảo công việc đó hoạt động hiệu quả. Quy trình này sẽ được phê duyệt theo quy định bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Nghiệm thu để xem xét chất lượng công trình
Nghiệm thu để xem xét chất lượng công trình

Quy trình này được coi là rất quan trọng đối với các công trình xây dựng hiện đại. Đây không chỉ là cơ sở đảm bảo an toàn, chất lượng công trình mà còn là cam kết đầu tiên của nhà thầu với chủ đầu tư. 

Nguyên tắc của việc nghiệm thu

Theo nguyên tắc nghiệm thu công trình, những bộ phận sai sót, kém chất lượng trong quá trình thi công sẽ được quy thành lỗi của nhà thầu. Do đó, nhà thầu có trách nhiệm giải quyết hậu quả và chịu mọi chi phí, bao gồm cả chi phí kiểm định lại.

 • Nếu lỗi do bên phía đầu tư gây ảnh hưởng đến quá trình nghiệm thu, thì phía đầu tư phải chịu trách nhiệm nồi thường cho chủ thầu.
 • Trên thực tế, do không có chuyên môn nên chủ nhà thường không xác định được công trình của mình có đủ chất lượng và đạt tiêu chuẩn hay không. Vì vậy, theo nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng, các chuyên gia thực hiện kiểm soát chất lượng và nghiệm thu để đưa ra đánh giá chính xác nhất. 
 • Cần tiến hành kiểm tra sơ bộ, đặc biệt là đối với các phần khuất của tòa nhà. Tiếp theo, chúng ta cần chuẩn bị một bản vẽ hoàn công hoàn chỉnh trước khi thực hiện bước tiếp theo.
Xem thêm:  Dịch vụ đổ xà bần bao nhiêu tiền 1 khối? Đơn vị nào uy tín?

Bước đầu tiên  quan trọng nhất – Nghiệm thu công việc xây dựng

Nghiệm thu công việc xây dựng là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình nghiệm thu công trình xây dựng. Vì vậy, công tác nghiệm thu các nội dung sẽ được thực hiện theo quy định và tình hình thực tế, cụ thể như sau:

Kiểm tra hệ thống an toàn cho công trình
Kiểm tra hệ thống an toàn cho công trình
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống bảo đảm an toàn cho người lao động bao gồm giàn giáo, các giá đỡ phụ,…
 • Kiểm tra trạng thái hiện tại của tất cả đối tượng sẽ được nghiệm thu.
 • Kiểm tra kết quả đo lường và thử nghiệm để giúp xác định số lượng và chất lượng của kết cấu, máy móc và thiết bị, cấu kiện và vật liệu xây dựng. 
 • So sánh đối chiếu các thiết kế đã được phê duyệt, các chỉ tiêu kỹ thuật của nhà sản xuất và quy chuẩn xây dựng với kết quả sau khi tiến hành kiểm định.
 • Đánh giá kết quả và chất lượng công việc tổng thể và tạo ra các bản vẽ hoàn công cho các nhiệm vụ xây dựng khác nhau. Vì vậy, một khi công việc trước đó được chấp nhận, chúng ta có thể chuyển sang bước tiếp theo. 

Nghiệm thu công trình sau khi hoàn tất và đưa vào sử dụng

Nghiệm thu hoàn thành công trình là bước cuối cùng của quá trình nghiệm thu công trình xây dựng. Công trình cần được kiểm tra chất lượng trước khi được đưa vào vận hành chính thức

Xem thêm:  Bảng báo giá vật liệu xây dựng 2022, cập nhật nhanh nhất của Hiệp Hà Group

Sau đó, Giấy chứng nhận nghiệm thu được nộp cho các cơ quan chính quyền và các tổ chức đoàn thể chuyên môn có trách nhiệm trước pháp luật để được công nhận và được quyền sử dụng. Quá trình nghiệm thu hoàn thành xây dựng gồm các mục như sau:

 • Kiểm tra tổng thể toàn bộ công trình xây dựng.
 • Kiểm tra chất lượng và chất lượng thực tế so với bản thiết kế đã qua kiểm duyệt. 
 • Kiểm tra khả năng hoạt động của các thiết bị kỹ thuật cũng như hệ thống máy móc.
 • Rà soát kết quả tất cả các hạng mục công tác quan trắc đo lún trong quá trình thi công.
 • Kiểm tra toàn bộ điều kiện bảo đảm an toàn lao động.
 • Xem xét tất cả các tài liệu hoàn công để đảm bảo chất lượng.
Xem xét các tài liệu liên quan
Xem tài liệu để nghiệm thu công trình xây dựng

Đối với toàn bộ quy trình lập hồ sơ này, người ký kết giao thức phải là đại diện hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tuy nhiên, trong trường hợp có sai lệch so với thiết kế đã được phê duyệt trước đó, cũng như hư hỏng hoặc khiếm khuyết, các bên liên quan phải nộp bản công bố có chữ ký và đóng dấu hợp lệ theo quy định của cơ quan quản lý chất lượng. 

> Xem thêm:

Xem thêm:  Dự toán chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu bao nhiêu tiền

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ nghiệm thu công trình xây dựng là gì và quy trình thực hiện. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người, đặc biệt là ai đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *